trẻ lây sốt virus nên phải kiểm tra sao?Sốt là hiện tượng dễ rộng rãi ở đứa trẻ. cùng những một dạng sốt thường thường, bác mẹ có cơ hội bớt áp lực vì xuất hiện nhiều Cách thức chữa trị giản đơn, chất lượng vì nhà. Dù thế đồng sốt virus nếu không xử trí đúng có cơ hội dẫn tới các Hệ lụy ngoài ý muốn đặc biệt chính là đồng trẻ nhỏ. Vậy bé mắc sốt virus cần làm sao. hẵng quan sát bài Mà thấy thêm vào những Phương thức điều trị hướng đến đối tượng trẻ an toàn cùng hiệu quả hơn!
1. Bạn đã biết nguyên nhân trẻ bị sốt virus là gì?

Phát hiện nguyên nhân trẻ bị sốt virus sẽ giúp bố mẹ hiểu được cần làm gì khi trẻ bị sốt virus. Dưới đây là một số nguyên nhân mà bố mẹ cần chú ý:

– Do sức đề kháng yếu và hệ miễn dịch còn kém, nhiều trẻ dễ bị sốt virus, khiến cơ thể trẻ bị mệt mỏi, khó chịu và quấy nhiễu bố mẹ.

– Do tiếp xúc với người mang bệnh sốt virus. Sốt virus là bệnh truyền từ người này sang người khác chủ yếu qua con đường hô hấp. Khi con người hắt hơi, ngáp, ho hoặc nói chuyện, những hạt nhỏ (nước bọt) chứa đầy vi khuẩn và virus sẽ thoát ra khỏi cơ thể và xâm nhập vào cơ thể người khác qua mũi, miệng.

– Việc lây nhiễm rất dễ dàng và nhanh chóng, chỉ mất khoảng 16-48 giờ để virus phát triển thành bệnh.

– Một số loại bệnh có thể bị lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp ở da.

– Thời tiết cũng là một trong những nguyên nhân gây ra sốt virus ở trẻ khiến nhiều bố mẹ lo lắng không biết nên làm gì khi trẻ bị sốt virus.

tre-i-sot-virut

2. Chú ý các triệu chứng khi trẻ bị sốt virus

– Biểu hiện sốt cao: Khi trẻ bị sốt virus, nhiệt độ cơ thể trẻ từ 38-39 độ C, thậm chí 40-41 độ C. Trong cơn sốt trẻ thường mệt nhưng khi hạ sốt trẻ lại tỉnh táo, chơi bình thường. Bên cạnh đó trẻ còn đau mình mẩy: ở trẻ lớn thì đau cơ bắp, trẻ thường kêu đau khắp mình, trẻ nhỏ có thể quấy khóc; đau đầu,… Nên khi gặp những triệu chứng này, nhiều bố mẹ như “ngồi trên đống lửa” vì không biết làm gì khi trẻ bị sốt virus.

– Viêm long đường hô hấp: Các biểu hiện viêm long đường hô hấp như ho, chảy nước mũi, hắt hơi, họng có thể đỏ…

– Trẻ bị rối loạn tiêu hóa: Thường xuất hiện sớm nếu nguyên nhân gây sốt do virut đường tiêu hóa, cũng có thể xuất hiện muộn hơn vài ngày sau khi sốt với đặc điểm là phân lỏng, không có máu, chất nhày.

– Trẻ bị nổi hạch: Nhiều bố mẹ không biết làm gì khi trẻ bị sốt virus có dấu hiệu nổi hạch ở vùng đầu, mặt, cổ thường sưng to, đau có thể nhìn hoặc sờ thấy.

– Phát ban: Thường xuất hiện 2-3 ngày sau khi sốt, khi xuất hiện ban thì sẽ đỡ sốt.- Viêm kết mạc mắt: Kết mạc mắt có thể đỏ, có dử mắt, chảy nước mắt.

– Nôn: Có thể trẻ nôn nhiều lần nhưng thường xuất hiện sau khi ăn.

3. Trẻ bị sốt virus phải làm sao?

Khi phát hiện được những triệu chứng cũng như nguyên nhân của bệnh lý thì bố mẹ nên làm gì khi trẻ bị sốt virus có thể tham khảo một số cách điều trị dưới đây:

Hạ sốt cho trẻ bị sốt

Trẻ bị sốt virus nên làm gì? Điều quan trọng nhất đó là bằng mọi cách phải hạ sốt cho trẻ. Nếu trẻ không được hạ sốt kịp thời sẽ làm cho bệnh tình của trẻ càng khó chữa. Bố mẹ nên cho trẻ dùng paracetamol liều 10 mg/kg, 6 giờ/lần.

Bố mẹ chườm mát cho trẻ

Một biện pháp đơn giản tại nhà cũng góp phần giúp trẻ bị sốt virus mau chóng khỏi bệnh là nên chườm mát cho trẻ liên tục. Bố mẹ nên lau mình trẻ bị sốt virus bằng khăn mát, lau khô mồ hôi, để trẻ nằm nơi thoáng mát, mặc quần áo mỏng.

Chống co giật

Nếu trẻ sốt cao trên 38,5 độ C thì nên dùng thuốc hạ sốt kèm theo thuốc chống co giật theo chỉ định của bác sĩ, đặc biệt là những trẻ có tiền sử co giật khi sốt cao. Với trường hợp này, bố mẹ nên hết sức chú ý khi thấy có dấu hiệu cần phải cho trẻ uống thuốc ngay lập tức. Đây cũng là một cách giúp bố mẹ không thắc mắc việc nên làm gì khi trẻ bị sốt virus nữa!

Bù nước và điện giải

Một trong những cách nên làm gì khi trẻ bị sốt virus là bù nước và điện giải cho trẻ. Bởi khi sốt cao có thể gây ra tình trạng mất nước, rối loạn cân bằng điện giải trong cơ thể. Nếu trẻ còn bú tiếp tục cho bú nhiều hơn bình thường và cho uống bù nước ORS (Oresol) theo chỉ dẫn. Trường hợp trẻ không uống được thì dùng bông sạch chấm nước trên vào môi, miệng bé liên tục để niêm mạc môi, miệng hấp thu nước, tránh thiếu nước và chất điện giải.

tre-em-bi-sot

Chống bội nhiễm

Trẻ bị sốt virus nên làm gì? Đó là vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, nhỏ mắt, mũi bằng natriclorid 0,9%, tránh bội nhiễm vi khuẩn đường hô hấp.

Đảm bảo chế độ ăn uống

Có rất nhiều bố mẹ thắc mắc nên làm gì khi trẻ bị sốt virus đặc biệt trong chế độ ăn uống. Lời khuyên cho các bố mẹ là chỉ nên cho trẻ ăn lỏng, dễ tiêu, giàu chất dinh dưỡng. Đối với trẻ sơ sinh nên cho bú sữa mẹ thường xuyên để đảm bảo sức khỏe cho trẻ.

Phải đưa trẻ đến khám ngay tại trung tâm y tế khi có các dấu hiệu sau:

Trẻ sốt cao trên 38,5 độ C, đặc biệt là trên 39 độ C mà dùng thuốc hạ sốt không đáp ứng; lơ mơ, li bì, ngủ nhiều, xuất hiện co giật, đau đầu liên tục, tăng dần; buồn nôn, nôn khan nhiều lần, sốt kéo dài trên 5 ngày.

Lời khuyên của bác tre bi sot virus phai lam sao sĩ: Bà bầu bị sốt virus có nguy hiểm không?

Nhiều bố mẹ đặc biệt là đối với các bố mẹ trẻ rất lo lắng và không biết trẻ bị sốt virus nên làm gì. Bởi nếu để tình trạng bé sốt kéo dài sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe thậm chí cả tính mạng con trẻ. Bởi thế vài viết gợi ý cho trẻ bị sốt virus phải làm sao cũng đã phần nào cung cấp đầy đủ những thông tin bổ ích cho việc chăm sóc và chữa trị cho trẻ khi gặp tình trạng này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *